ฉันจะตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนบน ASUSTOR NAS ของฉันได้อย่างไร

การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนใช้สองปัจจัยในการยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ADM ชื่อผู้ใช้/รหัสผ่าน และอุปกรณ์พกพาส่วนตัว วิธีนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบัญชี ADM ของคุณ หากเปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน คุณจะต้องป้อนรหัสผ่านนอกเหนือจากรหัสยืนยันแบบใช้ครั้งเดียวเมื่อเข้าสู่ระบบ ADM ได้รับรหัสยืนยันจากแอปยืนยันตัวตนที่ติดตั้งบนอุปกรณ์มือถือของคุณ แอพตัวรับรองความถูกต้องที่รองรับ ได้แก่ Google Authenticator สำหรับ Android, iPhone และ BlackBerry และตัวตรวจสอบความถูกต้องบน Windows Phone

ขั้นตอนที่ระบุด้านล่างจะแสดงวิธีกำหนดค่าและใช้การยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนบน ASUSTOR NAS ของคุณ

การกำหนดค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

1. เข้าสู่ระบบ ADM ด้วยบัญชีของคุณเอง และคลิกที่ [การตั้งค่า] จากเมนูแบบเลื่อนลงที่มุมขวาบน

 

 

 

 

2. เลือกช่องทำเครื่องหมาย [เปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน] เพื่อเปิดวิซาร์ดการตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน คลิก [ถัดไป]

 

 

 

3. ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปยืนยันตัวตนลงในอุปกรณ์มือถือของคุณ เช่น Google Authenticator (Android/iPhone/BlackBerry) หรือ Authenticator (Windows Phone)

4. เปิดแอปยืนยันตัวตนของคุณและสแกนรหัส QR ที่ให้มา

หมายเหตุ: แอปมือถือและ NAS ของคุณจะต้องซิงโครไนซ์กับ NTP

 

 

 

5. หรือคุณสามารถคลิกลิงก์เพื่อป้อนรหัสลับด้วยตนเอง คลิก [ตกลง] เพื่อปิดหน้าต่าง

 

 

 

6. แอปยืนยันตัวตนของคุณควรสร้างรหัสยืนยัน 6 หลักทันที ป้อนรหัสนี้ลงในช่องข้อความในตัวช่วยสร้างเพื่อยืนยันว่าการกำหนดค่าถูกต้อง หากเกิดข้อผิดพลาด โปรดตรวจสอบว่าเวลาของระบบของอุปกรณ์เคลื่อนที่และ ADM ตรงกัน นอกจากนี้ รหัสยืนยันจะได้รับการอัปเดตเป็นระยะ ดังนั้นโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสที่คุณป้อนยังไม่หมดอายุ คลิก [ถัดไป]

 

 

7. คลิก [เสร็จสิ้น] เพื่อเสร็จสิ้นการตั้งค่า

 

 

 

8. เมื่อวิซาร์ดการตั้งค่าเสร็จสิ้น ให้คลิก [ตกลง] เพื่อบันทึกการตั้งค่า

 

 

 

เข้าสู่ระบบ ADM ด้วยการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

1. ในหน้าจอเข้าสู่ระบบ ADM พิมพ์ชื่อผู้ใช้/รหัสผ่านของคุณแล้วคลิกไอคอนลงชื่อเข้าใช้

 

 

 

2. เปิดแอปยืนยันตัวตนบนอุปกรณ์มือถือของคุณ จากนั้นป้อนรหัสยืนยัน 6 หลักที่ถูกต้องที่ให้ไว้ ตอนนี้คุณควรจะสามารถเข้าสู่ระบบ ADM ได้สำเร็จ

 

 

 

ปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

หากอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณสูญหาย โปรดทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนสำหรับบัญชี ADM ของคุณ

สำหรับบัญชีผู้ดูแลระบบ

โปรดกดปุ่ม [RESET] ที่ด้านหลังของ NAS เพื่อกู้คืนรหัสผ่านผู้ดูแลระบบกลับเป็นค่าเริ่มต้น โปรดทราบว่าการกระทำนี้จะรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายของ NAS ด้วย

สำหรับบัญชี ADM อื่นๆ

โปรดติดต่อผู้ดูแลระบบของ NAS เพื่อใช้ขั้นตอนด้านล่างเพื่อปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอนสำหรับบัญชีของคุณ

1. เปิด [Access Control] เลือกบัญชีที่คุณต้องการปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน แล้วคลิก [Edit]

 

 

2. ยกเลิกการเลือกช่องทำเครื่องหมาย [เปิดใช้งานการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน] จากนั้นคลิก [ตกลง] บัญชีนี้จะสามารถเข้าสู่ระบบ ADM ได้โดยไม่ต้องป้อนรหัสยืนยัน